Hai năm để hoàn thành bộ phim hoạt hình 3D về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bộ phim hoạt hình 3D về Đại tướng Võ Nguyên Giáp mang tên “Quyết định lịch sử” của đạo diễn, họa sỹ Hà Bắc đã hoàn thành sau hơn 2 năm dốc sức dàn dựng. Bộ phim chỉ kéo dài hơn 19 phút đồng hồ nhưng đã truyền tải được hết sự cam go, khốc liệt trong trận chiến Điện Biên Phủ cũng như chiến thuật quân sự tài ba và nhân cách cao đẹp, tấm lòng nhân hậu, thương quân của vị Đại tướng lừng danh.

Đạo diễn Hà Bắc là người đầu tiên ở Việt Nam làm phim hoạt hình 3D và đã lập tức nổi tiếng với tác phẩm “Giấc mơ của ếch xanh” (năm 2005). Anh cũng đã vinh dự nhận nhiều giải thưởng trong các liên hoan phim và được giới chuyên môn đánh giá là đạo diễn phim hoạt hình tiêu biểu của nước nhà.

Phim hoạt hình 3D về Đại tướng Võ Nguyên Giáp được anh và đoàn làm phim tặng lại cho gia đình Đại tướng. Tuy chưa được phát hành nhưng bộ phim được những người trong cuộc và giới chuyên môn trân trọng ghi nhận. Bộ phim “Quyết định lịch sử” được đạo diễn Hà Bắc kết hợp với Tổng công ty HIPT thực hiện.


Hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong phim

Ý tưởng của bộ phim bắt nguồn từ khi anh và ông Võ Văn Mai, Giám đốc Tổng công ty HIPT làm các mặt hàng cho các hãng game ở nước ngoài, trong đó có mảng phim chiến tranh. Trong lúc thiết kế hình ảnh người lính, súng đạn, ô tô, xe tăng… đã khiến đạo diễn Hà Bắc nghĩ đến việc sẽ làm phim về cuộc cách mạng vĩ đại của Việt Nam. Và khi điều kiện đã chín muồi, anh và đoàn làm phim đã quyết tâm thực hiện bộ phim về Đại tướng Võ Nguyên Giáp – vị tướng tài ba không chỉ được người Việt Nam kính nể mà còn được cả thế giới ngưỡng mộ. Đại tướng Võ Nguyên Giáp chính là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam.


Tướng Giáp trong đêm đưa ra quyết định định mệnh trong lịch sử

Tính đến thời điểm hiện tại, mặc dù đã có rất nhiều những bộ phim tài liệu, thơ ca… về tướng Giáp nhưng ở Việt Nam chưa có một bộ phim hoạt hình nào về vị tướng tài ba này. Bởi vậy, “Quyết định lịch sử” là bộ phim hoạt hình đầu tiên về tướng Giáp. Đoàn làm phim đã thực hiện bộ phim bằng tất cả tình yêu của mình dành cho Đại tướng.


Cảnh kéo pháo trong phim

Đạo diễn Hà Bắc chia sẻ về nội dung bộ phim: “Bộ phim nói về chiến công thầm lặng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi ông tài ba và dũng cảm đưa ra quyết định then chốt vào đêm 25/1/1954. Khi ấy, ông nhận được lệnh phải tấn công nhưng vì thấy quân ta lúc bấy giờ chưa đủ khả năng để tấn công tổng lực chống lại phản pháo, máy bay, xe tăng… của địch nên ông đã linh hoạt quyết định lui quân. Nhờ có quyết định sáng suốt này mà ta đã bảo toàn được quân sĩ để rồi sau đó làm nên trận Điện Biên Phủ vẻ vang. Bên cạnh đó, trong phim còn có những tấm gương hy sinh đầy quả cảm của một Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng, một Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai, một Tô Vĩnh Diện lấy thân mình chèn pháo… Hay những hình ảnh đầy gian khổ của quân sĩ cũng như sự khốc liệt của cuộc chiến tranh”.

Bởi thời lượng dành cho phim hoạt hình ngắn, chỉ có khoảng hơn 19 phút để truyền tải hết trận chiến lịch sử ấy nên đoàn làm phim đã phải lựa chọn những hình ảnh đắt giá. Riêng việc xây dựng hình ảnh tướng Giáp, họ đã phải thiết kế nhiều hình mẫu như tướng Giáp thời trẻ của năm 1954, tướng Giáp khi về già, tướng Giáp lúc suy tư, tướng Giáp khi ra trận… Họ đã phải tỉ mỉ từ khung xương, làn da đến mái tóc của Đại tướng. Mục đích của đoàn làm phim là dựng lên hình ảnh tướng Giáp mang dáng dấp của người nghệ sỹ đầy lòng yêu thương và nhân hậu, nhất là lúc ông đứng trước quyết định rút quân định mệnh. Bên cạnh đó là hình ảnh một tướng Giáp dũng mãnh, oai hùng, vung tay chỉ đạo đầy tự tin trong trận chiến như tiếp thêm sức mạnh cho quân sĩ.

Tuy nhiên, do những tư liệu về tướng Giáp lúc trẻ không có nhiều nên đoàn làm phim đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc tạo hình. Bởi thế, mặc dù đoàn có đến ba, bốn chục họa viên tham gia tạo nhân vật, các quân trang, chiến trường, trong đó có tới 20 họa viên là lực lượng chủ chốt nhưng vẫn phải mất đến hơn hai năm mới hoàn thành bộ phim. Để tác phẩm của mình có chiều sâu và gây xúc động, đạo diễn Hà Bắc đã công phu tìm đến các bảo tàng, lên tận Điện Biên, tới các lán nơi tướng Giáp làm việc, lên đỉnh đồi A1, xuống hầm Des Castries… để ghi chép, chụp ảnh làm tư liệu.

Đắt giá nhất vẫn là đoạn kết của bộ phim khi xuất hiện hình ảnh tướng Trần Hưng Đạo, người anh hùng áo vải Quang Trung, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp hóa thành những bức tượng. Lý do anh chọn những nhân vật này là bởi: “Đây là những nhân vật lịch sử lừng danh, có công lớn với đất nước, là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam. Bởi vậy, họ xứng đáng được ghi tạc đến muôn đời. Kết phim tôi còn đưa vào lời nói của nhiều vị tướng là, nếu không có quyết định sáng suốt của tướng Giáp thì trận chiến sẽ còn kéo dài và nhiều vị tướng sẽ không có mặt trong ngày chiến thắng”, đạo diễn Hà Bắc chia sẻ.

Cuối cùng, sau 2 năm dốc toàn tâm toàn lực hoàn thành bộ phim, đạo diễn Hà Bắc muốn gửi đến các bạn trẻ thông điệp rằng họ hãy biết về chiến công thầm lặng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhớ đến công lao của các bậc anh hùng và đó cũng chính là những tấm gương để các bạn học tập trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ánh Hồng

Bài bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
Type the characters you see in this picture. (xác nhận sử dụng âm thanh)
Nhập vào những ký tự quý vị nhìn thấy trên ảnh, nếu không đọc được các ký tư, hãy lưu form lại và ảnh mới sẽ được tạo . Không quan trọng viết thường hay viết hoa.