Xanh ngắt đồi chè Thái Nguyên

Thái Nguyên, mảnh đất không chỉ nổi tiếng về công nghiệp, quặng mỏ, luyện kim, mà còn nổi tiếng với đặc sản chè xanh tươi mát, thơm đậm đà. Đến Thái Nguyên, nếu không ghé ngang thăm đồi chè thì chưa thấy cái thơ mộng của gốc chè, lá chè, hoa chè và cái cần mẫn của những bàn tay khéo léo tạo nên những gói chè xanh đặc sản.

Đã từ lâu trà Tân Cương – Sông Công được coi là đặc sản bởi hương vị thơm tự nhiên, có vị chát nhẹ khi mới uống nhưng sau khi uống xong thì thấy ngọt hậu lắng sâu trong vị giác, màu nước xanh.

Giải thích lý do cho trà Thái Nguyên ngon là do: “Vùng chè có tiểu khí hậu nhờ dãy núi Tam Đảo, Thằn Lằn chắn bớt cái nắng gắt mùa hè, đồng thời nguồn nước của Sông Công và hồ Núi Cốc ngấm qua các mạch ngầm đã tưới mát cho những vườn chè xanh tốt quanh năm”.

Những gốc chè cổ, tuổi dễ có đến hơn trăm năm, khô cứng, vẫn tiếp tục cho hoa cho lá, một sản phẩm thiên nhiên tuyệt vời. Hoa chè mầu trắng ngà, có năm cánh bọc quanh một tâm tròn chứa đến cả trăm nhị vàng đậm, rất thơm, thơm như mùi hoa lài. Được chứng kiến tận mắt quy trình sản xuất chè, chúng ta mới thực sự thấm thía nỗi vất vả của người nông dân nơi đây.

Từ công đoạn trồng, chăm sóc chè đến hái chè, sao, vò chè, lên hương… đều rất cẩn thận và nhanh nhạy, thể hiện sự tinh tế của người làm. Chỉ ngần ấy thôi cũng đã đủ để ta thấy được lòng nhiệt huyết và say nghề của người dân đối với thứ cây đã gắn bó bao đời trên mảnh đất quê hương.

Người dân nơi đây chính là những chú ong cần mẫn giữa mật ngọt mà tạo hóa đã ban tặng cho vùng đất này. Cây chè thâm thấp, vừa tầm, không phải còng lưng như cấy lúa trên đồng, lưng không phải đeo gùi nặng trĩu như người hái nho.

Người hái chè hái theo nhịp điệu riêng của mình, trời nắng thì được che tán, trời mưa thì được che bạt. Nên, trong làng xã, cả người lớn tuổi và trẻ con, cũng đi hái chè. Một công việc lao động được xếp vào hàng “nhẹ”, giúp cho xã hội tận dụng được những người gọi là “chân yếu tay mềm”. Lá chè hái xong, phải được đưa nhanh chóng vào bảo quản chỗ mát mẻ, khô ráo, chờ được sao.

Công đoạn sao chè, vò chè... phải được thực hiện ngay sau khi hái. Sao chè cũng có ba giai đoạn, sao tươi, sao khô và sau cùng là sao giòn. Thái Nguyên là tỉnh có nhiều dân tộc cùng sinh sống, vì vậy truyền thống văn hoá của tỉnh khá phong phú. Mỗi dân tộc có bản sắc riêng. Người Nùng có kho tàng văn hoá dân gian phong phú và có nhiều làn điệu dân ca đặc sắc như hát sli, hát then. Người Tày có hát lượn, hát đám cưới, ru con... Nơi đây còn là kho tàng lưu giữ nhiều loại nhạc cụ truyền thống của các dân tộc.

Tại châu Âu hiện nay, phong trào uống trà xanh (tee vert, green tea) đang phát triển. Một số bài báo về các tính chất bổ ích của chè xanh, giảm mỡ, lọc thận, có tác dụng phòng - chống ung thư… đưa người châu Âu chú ý hơn về chè xanh. Nếm qua các sản phẩm chè xanh có bán trong các siêu thị ở châu Âu, mới thấy chè xanh Việt Nam mà ở đây, chè xanh Thái Nguyên xứng đáng phải có một chỗ đứng hàng đầu trên thị trường quốc tế.

Ngọc Anh

Bài bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
Type the characters you see in this picture. (xác nhận sử dụng âm thanh)
Nhập vào những ký tự quý vị nhìn thấy trên ảnh, nếu không đọc được các ký tư, hãy lưu form lại và ảnh mới sẽ được tạo . Không quan trọng viết thường hay viết hoa.